Gần đây, vào ngày 20 tháng 8 trên địa bàn tỉnh Hà
Tĩnh, sau khi ăn xong tô mì 3 miền,
bà Nguyễn Thị Xuân phát hiện có sinh vật
lạ “ngọ nguậy” trong bát mì, đổ nước sôi vào cũng không chết. Bất ngờ, bà
Xuân liền trình báo cơ quan chức năng tại địa phương xuống tiến hành kiểm tra và
xác minh. Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm trực thuộc Sở y tế Hà Tĩnh đã thử
nghiệm ngay với những gói mì 3 miền tại
nhà bà Xuân nhưng không thấy bất cứ sinh vật lạ nào hay hiện tượng gì khả nghi,
bất thường. Tiếp tục lấy mẫu sinh vật lạđược phát hiện về nghiên
cứu, các chuyên gia cho biết đây là 1 đoạn sán dây, xuất hiện trong quá trình
chế biến mì tôm.Sán dây là 1 loại ký sinh trùng, cư trú tại những nơi không đảm
bảo vệ sinh, khi có cơ hội sán sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.Đặc biệt,
Việt Nam là 1 nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ ẩm tương đối cao, rất thuận
lợi cho sán dây ẩn nấp.Ấu trùng sán sau khi thâm nhập vào cơ thể người sẽ sinh
ra và bám vào thành dạ dày, đi đến ruột non và xuyên qua thành tá tràng để tiếp
cận và phá hủy gan. Trong quá trình xâm nhập đó, sán dây gây tắc đường mật,
trong 1 vài trường hợp khác, sán có thể di chuyển và làm tổ trong não, phổi,
bào mòn từng ngày và rất nguy hiểm.Việc trong các gói mì 3 miền chứa 1 đoạn sán dây là không thể nào xảy ra được. Vì
theo qui trình sản xuất mì 3 miền của
công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Việt
Hưng thì qui trình sản xuất này là qui trình khép kín. Nguyên vật liệu sau khi
sơ chế sẽ được bào, sấy khô ở nhiệt độ 150 độ C trở lên, tiếp tục qua quá trình
đóng gói, trong môi trường nhiệt độ cao và kín như vậy, không sán nào có thể sống
được. Sau đó, gói mì lại tiếp tục được nước sôi 100 độ nấu chín. Và như tường
trình của bà Xuân thì sau khi nấu mì xong, bà để trên 1 chiếc bàn, đang ăn dở
thì con trai bà tiếp tục di chuyển bát mì ra ngoài sân, 1 lúc sau, bà vào kiểm
tra thì phát hiện ra bát mì có sinh vật lạ. Môi trường xung quanh nhà Bà Xuân
khá ẩm thấp và bụi bặm, dễ dàng có thể thấy tô mì của nhà Bà Xuân đã bị môi trường
tác động và xảy ra sự việc trên.Bằng công văn số 116/BCC – ATTP ngày 20 tháng 8, Chi cục vệ sinh An toàn thực
phẩm tỉnh Hà Tĩnh đã chính thức trả lời người tiêu dùng về nghi án có sinh vật
lạ trong mì 3 miền là hoàn toàn sai
sự thật.Các chuyên gia còn khuyến cáo thêm, người tiêu dùng
cần quan tâm hơn đến việc vệ sinh khi chế biến và sử dụng thực phẩm sao cho tốt
nhất với sức khỏe. Vì các bệnh do sán dây gây ra là vô cùng nguy hiểm và có thể
dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào nếu chúng ta lơ là trong việc vệ sinh, thêm vào
đó, người tiêu dùng cần thay đổi tập quán ăn uống, ăn chín, uống sôi và không
sử dụng các thực phẩm ôi thiu có hại cho sức khỏe.
Tin đồn
thất thiệt này đã ảnh hưởng không nhỏ và gây thiệt hại lớn cho doanh thu thương
hiệu mì 3 miền của Công ty TNHH công
nghiệp thực phẩm Việt Hưng.Đặc biệt là gần đây, khi mà có quá
nhiều tin đồn về thực phẩm nhiễm bẩn, các thông tin chưa rõ nguồn gốc thực hư
như thế nào, nhưng trước mắt có thể thấy đã gây rất nhiều khó khăn trong việc sản
xuất kinh doanh của doanh nghiệp.Theo 1 số chuyên gia kinh tế cho biết, đây có
thể là 1 số tin đồn cạnh tranh không lành mạnh của các doanh nghiệp muốn giành
giật thị phần.Vì Việt Nam có dân số hơn 85 triệu người, là nước thứ 4 trên thế
giới sử dụng có lượng người sử dụng mì tôm nhiều nhất trên thế giới, 1 thị trường
đầy tiềm năng với nhiều thách thức và cơ hội. Những thành phần xấu này trước hết
là đánh vào tâm lý người tiêu dùng hiện nay luôn chú trọng đến sức khỏe, và họ
cũng chưa có những hiểu biết nhất định về kiến thức sản phẩm, cho nên khi có
thông tin chưa được xác minh, họ sẽ lập tức không sử dụng sản phẩm đó nữa. Và
muốn lấy lại uy tín sản phẩm phải trải qua 1 thời gian rất lâu sau đó mới có thể
phục hồi lại được.Quả thật rất thiệt thòi cho các doanh nghiệp làm ăn chân
chính.
Tìm tòi cho riêng mình 1 thương hiệu, 1 lối đi, dòng
sản phẩm mì 3 miền đã vượt qua thách
thức và khó khăn gặp phải để liên tiếp giành được các giải thưởng hàng Việt Nam
chất lượng cao, là doanh nghiệp dẫn đầu trong công nghệ sản xuất tiên tiến. Là
thành viên tích cực của Hội khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam, Việt
Hưng luôn xác định rõ ràng mục tiêu và tiêu chí sản phẩm của mình cung cấp cho
thị trường. Lấy sức khỏe người tiêu dùng làm kim chỉ nam sản xuất và kinh
doanh, Việt Hưng phần nào đã giúp người tin dùng tin tưởng hơn vào các sản phẩm
mà Việt Hưng sản xuất. Thành công của dòng sản phẩm mì 3 miền Reeva Gold đã khẳng định điều đó.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét